Nếu bạn đã từng hút xì gà, từng được xem hay thăm quan những công xưởng xì gà lớn trên Thế giới, từng thử học cách cuốn xì gà. Thì chắc chắn rằng bạn đã biết cuốn xì gà quả là rất khó. Nó là cả một nghệ thuật điêu luyện mà các nghệ nhân người Cuba đã phải trải qua thời gian học việc không dưới 20 năm. Phương pháp cuốn Entubado cũng là một phương pháp cuốn bắt nguồn từ Cuba.

Vậy phương pháp Entubado có gì đặc biệt?

Đây là phương pháp cuốn xì gà cổ điển. Nó thực sự được phát triển ở Seville vào cuối thế kỷ 17. Với phương pháp cuốn này, các nghệ nhân cuốn sẽ cuốn từng lá thuốc nhỏ thành hình ống, tạo ra các ống có luồng khí tuyệt vời. Sau đó, chúng được đặt cạnh nhau và tạo thành một chùm. Lá lõi được đặt vào giữa khối đệm. Đây là loại lá có vị cay rất mạnh, cháy từ từ. Nó là thứ mang lại sức mạnh cho điếu xì gà. Lá Seco có vị thơm, cay và cháy rất hợp lý. Nó mang lại cho điếu xì gà sự cân bằng cần thiết. Lá Volado nhẹ và dễ cháy. Các lá phụ cuộn riêng lẻ cho phép khói di chuyển tự do qua điếu xì gà hình trụ, khói phải đi qua tất cả các lá. Do đó mang nhiều hương thơm và hương vị hơn đến vòm miệng. Xì gà được cuốn kỹ sẽ tạo ra một điếu xì gà nguội, cháy chậm và đều. Sau đó, máy cắt sẽ hoàn thành bó (Khoảng cách: bonche) bằng cách lăn chúng trong chất kết dính. Điếu xì gà phải được cuốn từ phần đầu (phần cuối đi vào miệng) trở xuống. Trong quá trình này, các lá lõi Filler phải được đóng gói đồng đều dọc theo chiều dài của điếu xì gà. Phần chân của điếu (phần cuối mà bạn đốt) được cắt bằng máy chém hoặc chaveta. Các bó thành phẩm được đặt vào khuôn, nơi nó sẽ được ép trong ít nhất 30 phút. Để đảm bảo điếu xì gà có hình dạng đồng đều, người ta mở khuôn một lần và quay cả bó.

Phương pháp Entubado áp dụng tại nhà máy Perdomo

Tại Tabacalera Perdomo của Nicaragua, Nick Perdomo đã sử dụng phương pháp Entubado. Bất cứ khi nào anh ta đi vào tòa nhà của nhà máy, anh ta được chào đón theo phong tục cũ của Cuba bằng cách những người thổi kèn đánh trống chavetas của họ trên mặt bàn của họ. Thay vì ván gỗ, các bề mặt làm việc trong nhà máy Perdomo được làm bằng thép, vì nó dễ dàng hơn cho cả việc thi công và lau chùi. Thực tế là điều này có nghĩa là con dao phải được mài sắc thường xuyên hơn được chấp nhận một cách đơn giản. Tony Perdomo là chú của Nick. Người quản lý nhà máy cường tráng của công ty gia đình cho rằng điều quan trọng là ống của thuốc lá phụ thực sự ở dạng cuộn 360 độ. Một lần nữa, ligero mạnh, cháy chậm nằm ở giữa, tiếp theo là seco và viso, như volado được gọi ở đây. Một số loại thuốc lá phụ cũng được ép vào phần cuối chân để tạo ra một vụ nổ hương thơm thực sự ngay sau khi điếu xì gà được châm lửa. Tại Perdomo, họ thiết lập một cửa hàng tuyệt vời bằng cách kiểm soát chất lượng, như Sarah Gonzales đảm bảo. Tính cả thời gian làm thợ lu bậc thầy ở Cuba, bà đã làm việc trong ngành này 36 năm. Mười máy kéo đã sẵn sàng để kiểm tra từng cuộn riêng lẻ về khả năng chống kéo trước khi nó được đưa ra để ủ.

Kết luận

Số nhiều người cho rằng phương pháp Entubado là nghệ thuật cuốn xì gà đúng chuẩn. Họ cho rằng phương pháp này cho phép đặt nhiều lá bên trong một điếu xì gà hơn mà vẫn giữ được luồng hút tốt. Thực tế thì lá gấp hay cuộn có ảnh hưởng đến hương vị điếu xì gà hay không? Bạn hãy để lại ý kiến cá nhân của mình dưới đây để cùng thảo luận nhé!