Xì Gà là một xa xỉ phẩm mà không phải ai cũng có khả năng về kinh tế để thưởng thức, mặt khác không giống như thuốc lá đơn thuần, hút xì gà là một nghệ thuật mà không phải ai cũng am hiểu và biết cách để thưởng thức nó, sau đây Vua Xì Gà xin được hướng dẫn quý khách về nghệ thuật hút và thưởng thức xì gà cũng như hút xì gà đúng cách.

1. Cắt xì gà

Để hút được 1 điếu xì gà quý khách phải sử dụng một dụng cụ chuyên dùng để cắt phần đầu mũ (cap line) của điếu xì gà, dụng cụ đó có thể là kéo, dao cắt kiểu xén (lưỡi đôi, lưỡi đơn) hay dụng cụ khoan (punch cuter). Tuy nhiên việc dùng dao cắt kiểu xén và dụng cụ khoan (punch cuter) được cho là ưu việt và phổ biến nhất.

a) Sử dụng loại dao cắt kiểu xén

Khi sử dụng loại dao cắt này quý khách để ý kỹ ở phần đầu mũ (cap line) của điếu xì gà thường có 3 đường vòng tròn quý khách đặt dao ở vòng tròn thứ nhất trên cùng và cắt dứt khoát để tránh làm vỡ cấu trúc của điếu xì gà.

b) Cắt xì gà kiểu khoan – Punch cuter

Với kiểu cắt này quý khách dùng dụng cụ nhẹ nhàng khoan vào chính giữa tâm của phần đầu mũ (cap line) của điếu xì gà, ưu điểm của loại cắt kiểu này là nó làm cho cấu trúc của điếu xì gà còn nguyên vẹn không bị xén đi 1 lát của đầu mũ (cap line) của điếu xì gà như loại dao cắt kiểu xén.Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng loại cắt kiểu này khi đang hút dở quý khách muốn dập đi để lần sau hút tiếp thì sẽ không thể cắt đi được phần cháy dở, điều mà loại cắt kiểu xén có thể làm được.

Quý khách có thể đồng thời sử dụng cả 2 loại cắt này bởi vì đơn giản loại cắt kiểu khoan – punch cuter quý khách có thể móc vào cùng với chìa khóa xe ô tô. Mặt khác quý khách có thể mua loại bật lửa 2 trong 1 chuyên dùng cho xì gà, vừa là bật lửa vừa là dụng cụ cắt kiểu khoan – punch cutter.

2) Châm xì gà

Để châm xì gà quý khách phải sử dụng loại diêm và bật lửa kiểu khò chuyên dùng cho xì gà, tuyệt đối quý khách không nên dùng các loại bật lửa xăng, ga, và diêm thông thường, vì xì gà rất dễ thẩm thấu các mùi hương xung quanh nó nên nếu sử dụng các loại bật lửa xăng, gas, và diêm bình thường, xì gà sẽ hấp thụ mùi xăng và các mùi khác của các loại bật lửa và diêm đó nên chất lượng và mùi vị của điếu xì gà sẽ bị ảnh hưởng thậm chí không hút được nữa.

Những người chơi sành xì gà, thường sử dụng đóm là gỗ tuyết tùng gửi kèm theo hộp thuốc, hoặc sử dụng mảnh trầm gió để châm.

Khi bắt đầu châm lửa cho xì gà quý khách cầm điếu xì để theo chiều ngang khoảng 90 độ sau đó bật lửa đốt và xoay xoay điếu xì gà trên ngọn lửa để tất cả các phần mép của điếu xì gà được bắt lửa cháy đều, không bị cháy lẹm. Ngay sau đó quý khách đưa điếu xì gà lên miệng vừa bập hơi từ từ vừa châm lửa để cho đầu điếu xì gà được đốt cháy thực sự.

3) Cách hút xì gà

Quý khách có thể cầm điếu xì gà bằng ngón trỏ và ngón cái hoặc cầm theo kiểu mà quý khách cảm thấy thỏa mái. Hút xì gà hoàn toàn không giống như thuốc lá thông thường, hầu hết những người hút thuốc lá đều rít khói vào phổi điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, xì gà thì ngược lại, hút xì gà chỉ rít khói và ngậm trong vòm miệng sau đó nhả khói ra để cảm thụ cái hương thơm, mùi vị đặc biệt của nó trong vòm miệng.

Khi hút quý khách phải luôn biết nhẫn nại và khoan thai và chỉ ở hai trạng thái như vậy quý khách mới thưởng thức và cảm nhận được những hương vị độc đáo của điếu xì gà đồng thời cũng cảm nhận đực cái thu vui, niềm đam mê, phong cách sống lịch lãm và những cảm giác thư giãn, say đắm nồng nàn từ điếu xì gà .

Nếu điều kiện cho phép quý khách hãy thưởng thức xì gà cùng với một ly rượu Cognac (loại chuyên dùng kết hợp với cigar như: Cohiba cognac, Xo cigar….thì càng ngon) hoặc một ly rượu vang chát đậm hay rượu chát porto của Bồ Đào Nha, một tay hút thuốc, một tay cầm ly rượu nhấp một ngụm nhỏ thả mắt nhìn những làn khói thuốc bay bổng xa gần, ngửi mùi thơm của xì gà….quý khách sẽ cảm giác và thấy hiểu hết được những giá trị đích thực của bản thân mình trong cuộc sống và trong cả xã hội đương đại.

Quý khách không nên hút 1 điếu xì gà làm 2 hay nhiều lần vì từ lần thứ 2 trở đi chất lượng, mùi vị của điếu xì gà sẽ không còn được thơm ngon như lần hút ban đầu nữa, từ lần thứ 2 trở đi điếu xì gà thường có mùi hắc, gắt và khé, nguyên nhân của điều này là do nó bị hấp thụ mùi khói của lần hút ban đầu. Để giảm được sự hắc, gắt và khé cho lần hút tiếp theo , sau khi cắt đi phần cháy dở , quý khác dùng hơi thổi hết khói trong điếu xì gà ra bên ngoài, sau đó quý khác mới cất vào bao giữ ẩm, quý khách không nên để điếu xì gà hút dở vào trong hộp bảo quản cùng với những điếu xì gà khác, vì chính bản thân nó sẽ làm ảnh hưởng tới các điếu xì gà được bảo quản trong hộp giữ ẩm.