CÂU CHUYỆN CỦA NHỮNG GIA ĐÌNH TRUYỀN THỐNG TẠO CIGAR

Cuba là một hòn đảo quyến rũ với những người dân địa phương hiếu khách. Tại đây, những lá thuốc tốt nhất được nuôi trồng và phát triển để làm nên những điếu cigar hương vị tuyệt vời nhất. Một điếu cigar sẽ không hoàn hảo nếu không có công sức của tất cả những người nông dân, người thợ lành nghề đã giúp làm ra nó. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về câu chuyện của những gia đình có truyền thống tạo cigar như thế.

Tinh hoa được lưu truyền qua các thế hệ 

Hầu hết những công nhân làm việc trong nhà máy cigar ngày nay đều được kế truyền kinh nghiệm từ tổ tiên của họ – những người đầu tiên tham gia vào công việc sản xuất cigar. Đối với những người thợ Cigar Cuba, việc các thành viên trong gia đình đều tham gia cuốn cigar là điều hoàn toàn bình thường và họ thường duy trì thói quen ấy. Bởi cuốn cigar cũng giống như nghệ thuật, bạn cần có được năng khiếu, sự đam mê từ trong máu.

Người trồng lá thuốc cũng vậy, tổ tiên của họ cũng đã trồng lá từ bao đời. Quá trình lao động giúp họ đúc kết được nhiều kinh nghiệm để truyền lại cho con cháu. Chẳng hạn như có gia đình sẽ sử dụng vỏ dứa, lá ổi, mật ong, mía và rượu rum, cũng có gia đình sẽ sử dụng nước, vani và rượu rum để làm công thức lên men riêng của lá. Điều này chứng tỏ khái niệm về ” gia đình” và ” truyền thống” đóng vai trò vô cùng to lớn với những người thợ Cigar Cuba.

Kế thừa di sản của gia đình

Chúng ta sẽ cùng đến với câu chuyện của gia đình Robaina – những người Cigar nổi tiếng nhất của Cuba. Người đứng đầu gia đình- ông Alejandro Robaina được coi như ‘Bố già’ của cigar đồng thời là một nhân vật chủ chốt trong ngành công nghiệp Cigar Cuba đã từng từ chối thành lập các trang trại thuộc sở hữu nhà nước. Lời giải thích được đưa ra là ông cho rằng các trang trại thuộc sở hữu gia đình cho sản phẩm chất lượng cao hơn nhiều so với thuốc lá được sản xuất trong các trang trại quốc doanh. Cho đến ngày nay, gia đình Robaina vẫn giữ vững quan điểm ấy và cháu trai của Alejandro, Hiroshi Robaina hiện đã tiếp quản các hoạt động của trang trại, kể từ khi ông của anh qua đời.

Alejandro Robaina: The Godfather of Cuban Tobacco – EGM Cigars

Một câu chuyện khác đến từ trang trại của Hector Luis Prieto cũng được coi là một trong những người trồng xì gà nổi tiếng nhất ở Cuba. Hơn 100 năm nay, gia đình ông vẫn canh tác và trồng cây thuốc lá theo truyền thống. Theo cuộc phỏng vấn của Cigar Aficionado với Prieto, mặc dù sử dụng các dòng lá mới, họ vẫn duy trì và giữ các phương pháp trồng và thu hoạch thuốc lá truyền thống. Mỗi năm đều sẽ có rất nhiều khách du lịch đến thăm trang trại của gia đình để tìm hiểu về cách trồng thuốc lá.

Kế thừa và phát triển truyền thống trong tương lai

Sản lượng thuốc lá Cuba giảm gần 1/3 vì thiếu phân bón

Có thể thấy rằng, những người nông dân và thợ cuốn cigar lành nghề thường tiếp tục kế thừa kinh nghiệm, tinh thần của những người đã đi trước để tạo ra những điếu cigar tuyệt hảo. Điếu cigar bạn đang cầm trên tay sẽ là thành quả của không chỉ một nghệ nhân lành nghề mà là của các thế hệ trong một gia đình.

Có lẽ trong tương lai, những gia đình truyền thống như thế vẫn sẽ tồn tại và những thành viên với tay nghề giỏi, được tiếp thu nhưng tinh hoa của tổ tiên vẫn sẽ tiếp tục tạo ra những điếu cigar chất lượng với hương vị khó quên!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *