ĐIỀU GÌ KHIẾN CIGAR TRỞ NÊN ĐẶC BIỆT?

Cigar nổi tiếng khắp thế giới, nhất là những người thuộc giới thượng lưu và tầng lớp trung lưu, ở cigar có điều gì đó hấp dẫn và khiến họ luôn muốn theo đuổi, khám phá nó. Vậy rốt cuộc có những yếu tố nào đã làm cigar trở nên đặc biệt như thế?

1. Kỳ công trong sản xuất nguyên liệu 

Công việc trồng cigar được bắt đầu vào 2 tháng nóng nhất trong năm là tháng 6, 7 và kéo dài 9 tháng. Đầu tiên là việc chuẩn bị đất để gieo hạt. Cuba và Nicaragua là nơi có đất tốt nhất để trồng cigar.

Sau 40 ngày lá có thể được thu hoạch, nhưng mỗi một cây chỉ được phép ngắt 2-3 lá. Khi ngắt lá phải ngắt từ dưới lên trên, lá bé được ngắt trước và chúng được sử dụng để làm những điếu cigar mini. Sau mỗi lần ngắt lá như vậy lại phải đợi thêm một vài ngày mới có thể tiếp tục, việc thu hoạch lá cigar ở mỗi cây có thể kéo dài đến cả tháng.

Để cuốn được một điếu cigar cần hai loại lá: Lá cuốn ngoài cùng là loại lớn, mỏng và được trồng trong nhà. Lá liên kết và lá làm lõi được trồng ngoài trời, tuy là cùng một cây nhưng lại có đặc điểm khác nhau tùy theo vị trí của lá trên cây.

Kể từ lúc lá được thu hoạch cho đến khi đạt tiêu chuẩn có thể dùng để cuốn cigar, lá thuốc sẽ phải trải qua một quy trình khác gồm 6 giai đoạn, những giai đoạn này sẽ quyết định hương vị, chất lượng của điếu xì gà, do đó sự cẩn thận, tỉ mỉ đến từng li và kinh nghiệm lâu năm của người nông dân là rất cần thiết.

Lá thuốc sau khi thu hoạch sẽ chuyển đến kho sấy. Kho sấy cigar được làm bằng gỗ có mái lợp bằng lá cọ khô – một loại cây đặc trưng và có rất nhiều ở Cuba.

Sau khi được chọn lọc kỹ lưỡng, lá thuốc được buộc thành từng cặp bằng một loại chỉ đặc biệt lên những dàn gỗ trong kho, những lá đã khô sẽ được chuyển lên cao hơn. Người ta phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm trong kho để đảm bảo chất lượng của lá.

2. Kỳ công trong chọn lọc nguyên liệu 

Lá thuốc sẽ được chọn lọc qua ba tiêu chí: Kích thước, màu của lá và kết cấu để sử dụng vào những mục đích khác nhau. Ví dụ như lá để cuốn bên ngoài cùng sẽ được quan tâm đặc biệt.

Những lá lớn nhất, tốt nhất được dùng để làm lá liên kết phần lõi thuốc. Lá liên kết có tác dụng tạo ra hình dáng của điếu cigar.

Lõi thuốc được tạo thành bởi ba loại lá: phần trong cùng của lõi làm từ những lá thuốc được hái từ ngọn cây, cháy chậm và là điểm nhấn trong hương vị của điếu cigar. Loại lá thứ hai được hái từ phần giữa của cây, hương vị của thuốc có được là nhờ loại lá này. Ngoài cùng là lá dẫn lửa tốt, được hái ở phần thấp nhất của cây.

3. Cuốn cigar – một nghệ thuật cầu kì 

Người nghệ nhân cuốn cigar phải là người có kinh nghiệm và tay nghề giỏi. Họ sẽ biết cách kết hợp khéo léo các lớp lá với nhau, cuốn sao cho điếu cigar cháy đều lửa, cháy từ dưới lên theo đúng kết cấu điếu thuốc và hương vị của chúng sẽ cung cấp tốt hơn khi bạn hút chúng.

Công việc ấy đòi hỏi chuyên môn cao và nhiều thời gian, công sức từ họ. Đây không phải điều mà bất cứ loại thuốc lá nào khác có thể làm được.

4. Hương vị đặc biệt 

Hương vị của cigar là điều gây tò mò cho những người chỉ mới nghe đến cigar chứ chưa từng hút. Thậm chí cả những người mới hút cigar cũng rất mơ hồ về điều đó. Những điếu cigar khác nhau thì sẽ cho cảm nhận hương vị cũng sẽ khác nhau. Màu sắc, mùi hương và mùi vị của cigar chính là ba yếu tố trong việc cảm nhận các hương vị cigar.

Vị của cigar sẽ tùy thuộc vào người thưởng thức nó. Bởi vậy khi hút cigar, họ thường hút chậm rãi để cảm nhận các tầng hương vị, từ hương vị lưu ở đầu lưỡi, mùi hương thoáng qua mũi cho đến hậu vị. Tát cả khiến cho việc hút cigar trở thành một thú vui tao nhã, một hình thức thưởng thức nghệ thuật thực sự.

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn hiểu rõ hơn về cigar – loại thuốc lá cao cấp hết sức đặc biệt này. Còn bạn nghĩ sao về cigar? Hãy cùng chia sẽ trải nghiệm của bạn với cigar với Neonlis nhé!

 

 

 

 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *