Khám phá cánh đồng lá xì gà ở thung lũng Connecticut

Thung lũng Connecticut River là quê hương của hai loại thuốc lá xì gà chính: Cây lá rộng, sống ở bóng râm và một loại nhỏ hơn tên là Havana. Trong đó, loại cây Havana không phát triển cao và có lá to,mịn màng như loại cây lá rộng. Tuy nhiên, lá Havana lại có màu đậm đặc trưng và mang một hương vị vô cùng hấp dẫn

cánh đồng lá xì gà ở thung lũng Connecticut

Tìm hiểu lịch sử lá xì gà ở thung lũng Connecticut

Được biết, nghề trồng thuốc lá ở thung lũng sông Connecticut có lịch sử lâu đời. Khi những người định cư đầu tiên đến thung lũng vào những năm 1630, thuốc lá đã được người bản địa trồng. Thị trấn Windsor là trung tâm của ngành công nghiệp thuốc lá ở Connecticut lúc bấy giờ. 

Và vào những năm 1800, hạt giống xì gà Havana đã trở nên rất phổ biến, và là loại thuốc lá được lựa chọn nhiều nhất tại Connecticut – Xứ sở của nguyên liệu xì gà trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, ngôi vương không giữ được lâu, khi đến năm 1833, khi ông B.P. Barbour ở phía Đông Windsor đã mang một loại hạt giống mới từ Maryland đến thung lũng này. Đây chính là loại cây thuốc lá với tán lá rộng hơn, dày hơn, có đặc điểm nổi trội về sản lượng hơn,  đánh bật lá Havana ra khỏi lãnh thổ Connecticut. Bởi vậy, những người nông dân đã thu hút và đem gieo trồng, loại bỏ hoàn toàn hạt giống Havana ra khỏi thung lũng

Mùa lũ năm 2023, năm đầy thử thách với cánh đống xì gà ở thung lũng Connecticut

Mưa lớn vào tháng 7 năm 2023 đã gây ra lũ lụt chưa từng thấy dọc theo sông Connecticut và các con sông khác của các nhà sản xuất nông nghiệp của Connecticut. Ngoài ngô và các loại cây nông nghiệp khác khác, thì cây xì gà cũng bị ảnh hưởng lớn.

Nông dân trồng xì gà mùa này ở Thung lũng sông Connecticut đã gặp nhiều khó khăn vì mưa liên tục cùng những ảnh hưởng do hỏa hoạn ở Canada gây ra. Một người nông dân cho biết: “Năm nay thực sự là một năm đầy thử thách, nhưng đó là điều tôi đã ký hợp đồng. Dường như năm nay lại mưa nhiều hơn. Khi cây trồng xì gà phải chịu mưa nhiều hơn, lá thuốc sẽ trở nên ít đậm đà hương vị. Nó sẽ là một vụ mùa mỏng hơn, điều đó không tốt cho lá wrapper maduro.”

Một phần của nông nghiệp luôn phải đối mặt với những biến đổi của mẹ thiên nhiên. Mưa đá, lũ lụt, mưa lớn và gió mạnh đều có thể gây tổn thương. Và một số cánh đồng xì gà dọc ven bờ sông Connecticut đã bị ngập úng, một số thì đẫm nước. Đây là điều rất đáng tiếc cho những người nông dân nơi đây. Cùng thời điểm này vào năm ngoái, họ đã có một vụ mùa tốt cho lá xì gà Maduro. 

Nhưng điều chúng ta có thể làm bây giờ là tìm hương vị của lá Maduro qua điếu Nuevo Mundo San Salvador thuộc dòng cigar cao cấp Neonlis Cigars. Và cầu nguyện cho những người nông dân vượt qua khó khăn này.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *