KHÁM PHÁ DẠNG ĐIẾU VÀ MÀU CIGAR

Cigar có đủ các màu sắc, hương vị và dạng cuốn đặc trưng của từng nhà sản xuất. Đây là một điểm rất đặc biệt của loại thuốc lá cao cấp này. Vậy cigar có những dạng điếu và màu sắc như nào?

1. KÍCH THƯỚC VÀ HÌNH DẠNG ĐIẾU CIGAR

Kích thước và hình dạng điếu cigar được sản xuất dựa trên yếu tố thời gian thưởng thức, độ mạnh và sắp xếp các tầng hương vị. Cho nên bạn có thể thấy một điếu xì gà lớn với kích thước dài, dáng trụ hay cũng có những điếu rất nhỏ, ngắn, kiểu dáng đặc biệt.

Theo thời gian, hình dạng của cigar cũng phát triển thành rất nhiều loại khác nhau như trong hình dưới đây:

Tuy nhiên, dạng điếu mà chúng ta thường bắt gặp nhất là các dạng bao gồm:

  • Parejo

Hình dáng cigar cơ bản từ trước đến nay, dáng trụ thẳng với một đầu tròn như ” mũ ” của điếu cigar, hầu hết đều có phần chân hở để đốt và cần phải cắt trước khi hút. Chúng có thể được ép tròn hoặc ép hình hộp, nghĩa là các mặt của điếu xì gà được ép vuông trước khi đóng gói hoặc trong bằng áp lực trong hộp (một số trường hợp). Những dạng Parejo phổ biến là:

+ Corona: đây là kích thước tiêu chuẩn mà tất cả dáng cigar khác dựa vào để so sánh. Kích thước truyền thống là 5 1/2 đến 6 inch với số đo vòng là 42 đến 44.

+ Churchill: Đây là một định dạng lớn hơn của Corona, với kích thước tiêu chuẩn là 7 inch x 47 số đo vòng.

+ Robusto:  Dáng điếu cigar ngắn, mập của Robusto đã trở thành cỡ cigar phổ biến nhất ở Mỹ. Kích thước thường là 4 3/4 đến 5 1/2 inch x 48 đến 52 số đo vòng.

  • Figurado

Hình dáng của Figurado rất khó chế tạo trong lịch sử, đặc biệt là vào thế kỷ 19. Figurado là những hình dáng rất đặc biệt của cigar và chúng bao gồm bất kỳ điếu cigar nào không phải hình trụ thẳng. Những dạng Figurado phổ biến là:

+ Torpedo: Có phần thân trụ phẳng giống parejo nhưng phần đầu nhọn

+ Pyramid: Phần chân lớn và thu hẹp dần về phía đầu hút

+ Perfecto: Phần giữa phình to và thu hẹp dần về phần đầu và phần chân

+ Presidente/Diadema: Hình dáng parejo nhưng được gọi là figurado do có kích cỡ lớn và thường có phần chân giống Perfecto

+ Culebras: Ba điếu cigar dài có đầu nhọn bện lại với nhau.

2. MÀU SẮC CỦA ĐIẾU CIGAR

Màu sắc của cigar được quyết định bởi lá wrapper. Màu wrapper được biểu thị nhờ nhiều các yếu tố khác nhau dẫn đến màu lá khác nhau. Các yếu tố ảnh hưởng đến màu của wrapper như: nhiệt độ, độ ẩm, thời tiết, mùa vụ và kĩ thuật chăm sóc của người dân. Kĩ thuật chăm sóc cũng ảnh hưởng nhiều đến những chiếc lá Wrapper này.

Ngoài ra, lá wrapper được lên men khá cẩn thận, sự biểu thị về màu sắc của lá ngoài cũng một phần cho các bạn thấy rõ rệt độ mạnh của một điếu thuốc mà bạn đang thưởng thức trên tay.

Cụ thể màu sắc của cigar có tất cả 7 màu:

  • Claro claro: có ánh xanh lá cây, nên thường được gọi là candela, các lá này được xử lí bằng nhiệt để giữ lại màu xanh diệp lục trong lá. Chúng được cuốn cho những điếu thuốc có vị hơi ngọt.
  • Claro: màu nâu nhạt, thường được trồng dưới bóng che mát, được đánh giá là có hương vị chất lượng trung bình.
  • Colorado: màu nâu tới đỏ nâu, nó cũng được trồng dưới bóng râm, nhưng có hương vị phong phú và mùi thơm tinh tế hơn. Màu lá này thường hay bắt gặp nhiều nhất trong xì gà ngày nay.
  • Natural: nâu nhạt đến nâu, màu lá này được sinh trưởng dưới nắng.
  • Maduro: có nguồn gốc và lấy ý nghĩa từ tiếng Tây Ban nha từ từ “ripe – chín muồi”, nó cần một khoảng thời gian dài cần thiết để tạo ra một màu lá wrapper sẫm.
  • Oscuro: nghĩa là bóng tối, nó còn được gọi là da đen hay thuốc lá đen ở các quốc gia sản xuất thuốc lá. Nó thường được để lại trên cây trồng lâu nhất, là lá trưởng thành nhất hay lá có thời gian thu hoạch lâu nhất.

Như vậy, bạn đã có thể nhận dạng được hình dáng của điếu cigar mà bạn đang giữ trong tay, và bạn cũng biết được màu lá của những điếu cigar mà bạn đang muốn hút nó. Neonlis Cigars chúc bạn có những giây phút tuyệt với với cigar!

 

 

 

 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *