Cigar cuốn tay và cigar cuốn máy có gì khác biệt?

Những dòng cigar hiện nay được sản xuất theo hai phương pháp chính là cigar được cuốn bằng tay và cigar cuốn máy. Vậy sự khác biệt cơ bản giữa hai phương pháp này là gì? Chúng ta nên lựa chọn cigar được cuốn theo cách nào? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua  nội dung bài viết dưới đây.

1. Nguồn gốc của cigar cuốn tay và cigar cuốn máy

Cigar cuốn tay có nguồn gốc khá lâu đời, nó xuất hiện cách đây khoảng hơn một ngàn năm. Khi một chiếc bình gốm được khai quật tại Guatemala vào thế kỷ 10, người ta cho rằng cigar là phát minh của người Maya cổ đại. Theo lịch sử ghi lại, năm 1492, nhà thám hiểm Columbus lần đầu đặt chân đến châu Mỹ đã khám phá ra cigar khi nhìn những người dân da đỏ cuốn lá thành điếu lớn để hút.

Trong khi đó, cigar cuốn máy chỉ mới xuất hiện gần đây sau khi đạo luật hạn chế các sản phẩm thuốc lá ở Mỹ được ban hành, các nhà máy sản xuất thuốc lá ở Mỹ lâm vào tình cảnh hết sức khó khăn. Ngay sau đó, họ tìm ra lỗ hổng trong đạo luật này là không đề cập đến các sản phẩm cigar, vì vậy cigar quấn máy bắt đầu ra đời.

2. Khác biệt giữa cigar cuốn tay và cigar cuốn máy 

Cigar cuốn máy về bản chất có sự khác biệt rất lớn trong cấu trúc điếu. Hầu hết các sản phẩm này đều không được cuốn từ lá thuốc liền mà là vụn lá thuốc thậm chí là sợi lá thuốc giống như thuốc lá. Điếu vẫn gồm 2 phần là đầu lọc đề tẩm hóa chất và phần thân được cuốn ngoài bằng loại giấy màu sậm nhìn giống như điếu cigar cuốn tay. Bên cạnh đó, hầu hết các loại cigar cuốn máy đều không có phần mũ để giữ độ ẩm cho xì gà.

Tuy nhiên theo sự phát triển của thị trường, một số nhà máy cũng sản xuất loại cigar cuốn máy điếu lớn giống xì gà, cũng có phần mũ, cũng sử dụng nguyên phiến lá để quấn,… tuy nhiên vẫn có sự khác biệt để những người sành cigar có thể nhận ra. Loại cuốn máy theo đuổi sản xuất đại trà và giảm chi phí nên phần lõi của điếu cigar chỉ được cuốn từ 2 đến 3 lá thuốc trong khi cigar trung bình là 4 phiến lá. Phần dễ nhận thấy nhất là bề ngoài của điếu cigar cuốn máy sẽ thô ráp hơn với những đường vân lá lồi ra do cuốn bằng máy. Ngược lại, với cigar cuốn bằng tay, các nghệ nhân lành nghề cần lựa chọn thật kỹ các loại lá, kết hợp cùng sự khéo léo giàu kinh nghiệm, bạn có thể cảm nhận thấy sự tinh tế trong việc nhìn phần gân, vân lá ở lớp lá quấn ngoài cùng, rõ ràng nhưng không thô, sở vào không có cảm giác gồ ghề do các gân lá lồi ra.

Một mặt khác biệt rõ ràng nữa là số lượng sản xuất của cigar cuốn tay và cuốn máy.

Cigar cuốn tay được thực hiện bởi các nghệ nhân chuyên nghiệp, để tạo ra những điếu cigar hảo hạng, họ đã phải trải qua thời gian thử việc trong hai năm và sau đó là ít nhất sáu năm nữa để nắm vững kỹ thuật và kiến ​​thức chuyên môn của mình. Bên cạnh đó, do đòi hỏi sự tỉ mỉ đến từng chi tiết, mỗi người thợ thủ công chỉ có thể đóng gói từ 60 đến 100 điếu xì gà mỗi ngày.

Ngược lại, cigar cuốn máy được làm bằng máy móc, vượt trội so với sức người nên khả năng cho ra sản phẩm số lượng lớn, giúp cho giá thành cũng như số lượng tốt hơn so với cigar quấn tay.

3. Nên sử dụng cigar cuốn tay hay cigar cuốn máy?

Chúng ta không thể phủ nhận rằng cigar cuốn thủ công bằng tay mang đến chất lượng tốt với sự kì công trong từng công đoạn. Mỗi điều cigar được cuốn bằng tay như thế lại là một tác phẩm nghệ thuật thực sự chờ bạn đến khám phá.

Đối với câu hỏi nên sử dụng cigar nào, câu trả lời là tùy thuộc vào sở thích và điều kiện của bạn. Neonlis Cigar tin rằng mỗi điếu cigar đều có những tầng hương vị độc đáo của riêng nó, bất kể nó được sản xuất như thế nào, và hương vị mới là thứ quan trọng nhất đối với những người đam mê cigar!

 

 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *