Nếm thử cigar như một chuyên gia

Hương vị của một chiếc cigar là một thứ tinh tế và phức tạp, có thể đưa người nếm thử vào một trải nghiệm đầy thú vị và sâu sắc. Tuy nhiên, để có thể nếm thử cigar một cách chuyên nghiệp và đúng cách, cần phải có kiến thức và kinh nghiệm. Trong bài viết này, Neonlis Cigar sẽ giới thiệu cho bạn những mẹo để nếm thử cigar như một chuyên gia nhằm giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất khi thưởng thức.

1. NẾM CIGAR TRƯỚC KHI CHÂM LỬA

Trước khi châm lửa, bạn nên nếm thử cigar để có thể đánh giá được hương vị của lá và bổ sung cho trải nghiệm của mình. Bạn có thể ngậm điếu xì gà trong miệng và cảm nhận hương vị của lá. Nếu có vị ngọt hoặc đắng trong miệng, điều này cho thấy điếu cigar mà bạn sắp thưởng thức cực kỳ ngon miệng. Nhưng nếu có vị chua thì có thể thuốc lá được sử dụng trong điếu cigar này có chất lượng kém hơn.

2. HÚT CIGAR MỘT CÁCH CHẬM RÃI

Chậm rãi là quy tắc vàng khi bạn muốn có trải nghiệm hút cigar tuyệt vời. Khi thưởng thức chậm rãi, thời gian của mỗi lần hút, của làn khói lưu lại trong miệng bạn sẽ lâu hơn, giúp nổi bật dư vị của cigar, tạo cơ hội cho bạn khám phá các tầng hương vị một cách trọn vẹn.

Làm chậm quá trình hút thuốc cũng đảm bảo rằng điếu cigar không bị quá nóng, điều này có thể khiến thuốc lá bị cháy, ảnh hưởng đến chất lượng điếu thuốc của bạn.

3. NẾM CIGAR ĐÚNG CÁCH

Để có trải nghiệm thưởng thức tối ưu đối với một điếu xì gà, có ba yếu tố quan trọng hoạt động cùng nhau để tạo nên hương vị tuyệt vời của nó. Đầu tiên là sử dụng lưỡi để cảm nhận hương vị của lá thuốc; thứ hai là sử dụng mũi để ngửi các tầng hương khác nhau trong điếu xì gà; và cuối cùng, là cảm giác dư vị lưu lại sau khi hút.

Cảm nhận bằng vị giác

Khi bạn hút một điếu xì gà, nhiều hương vị khác nhau có thể thể hiện qua mỗi lần hút. Những hương vị này có thể bao gồm ngọt, cay, hoa, socola hay đất. Các hương vị có thể phát triển và thay đổi trong suốt quá trình hút thuốc hoặc thậm chí chúng có thể xuất hiện đồng thời.

  • Vị đắng: Nhiều người liên tưởng đến mùi vị khó chịu khi nhắc đến vị đắng tuy nhiên điều này không hẳn là đúng đối với cigar. Vị đắng trong một điếu cigar thường chỉ vị cà phê, cam quýt và sô cô la đen.
  • Vị ngọt: Ví dụ về hương vị ngọt ngào trong xì gà có thể bao gồm caramel, sô cô la, mật ong hoặc trái cây.
  • Vị mặn: Một số loại cigar, đặc biệt là cigar đến từ Cuba sẽ có vị hơi mặn

Cảm nhận bằng khứu giác

Khứu giác là khía cạnh thứ hai mà chúng ta cần lưu ý khi nếm hương vị một điếu cigar. Khi đề cập đến ‘mùi’, nó không chỉ bao gồm mùi thơm trong không khí từ làn khói bạn thở ra hay mùi thơm thoang thoảng từ điếu thuốc khi bạn nghỉ giữa các hơi. Thay vào đó, nó còn bao gồm mùi có được khi khói ở trong miệng bạn.

Để cảm nhận được điều này, sau khi hít một hơi, hãy nhả khoảng 3/4 khói ra khỏi miệng trước khi đẩy phần khói còn lại bằng lưỡi, trong khi đó, bạn sẽ thở ra bằng mũi. Nếu bạn chưa bao giờ thử điều này thì rất có thể bạn đã bỏ lỡ toàn bộ hương vị phức tạp của điếu xì gà của mình.

Dư vị lưu lại

Hương vị của cigar sau khi kết thúc là một trải nghiệm thú vị, nhất là với những hương vị có khả năng lưu lại lâu như cigar có hương ca cao, cà phê hay cam thảo.

Bằng cách cảm nhận dư vị này, bạn đã có một trải nghiệm thưởng thức cigar trọn vẹn và thành công.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, hy vọng rằng bạn đã hiểu được cách nếm thử vị cigar như chuyên gia. Hãy nhớ rằng, đôi khi thưởng thức cigar cũng giống như một trải nghiệm nghệ thuật, bạn cần phải đắm mình trong từng nốt hương và dư vị đồng thời cảm nhận sự tinh tế và sâu sắc của nó!

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *