NHỮNG NGƯỜI ĐỌC SÁCH TRONG NHÀ MÁY CIGAR

Những người đọc sách được ví như sứ giả thông tin bởi họ cung cấp những tri thức quan trọng. Và bởi thế đọc sách là một nghề truyền thống rất được tôn trọng tại các xưởng sản xuất cigar ở Cuba. Hãy cùng Neonlis Cigar tìm hiểu về những người đọc sách như thế nhé! 

Bên cạnh công nghiệp cigar, một nghề truyền thống khác bắt đầu xuất hiện vào năm 1865 tại các công xưởng này rất độc đáo và thú vị: nghề đọc sách. Khi đó, các ông chủ của nhà máy thuốc lá ở thủ đô Havana chỉ định một trong những công nhân của họ – những người có thể đọc sách cho các công nhân khác trong công xưởng nghe. Họ nhận thấy việc đọc sách này không những giúp công nhân đang quấn những điếu xì gà tại nhà máy vừa làm việc, vừa được giải trí theo cách rất thú vị mà còn giúp xây dựng nền giáo dục của người lao động.

Thời điểm đó, trong nhà máy, các công nhân thường không biết chữ nhưng họ luôn có sự khao khát rất lớn đối với tri thức. Sau đó những nhà diễn giả đã được cho phép vào nhà máy cigar để đọc các nội dung tiểu thuyết, thơ, đôi khi là các tác phẩm phi hư cấu và cả báo chí. Hầu hết những công nhân yêu thích những câu chuyện này, họ cũng có cho mình những nhà văn yêu thích. Những người đọc sách sẽ đóng vai trò là những nhà hùng biện tài năng khi có thể đọc một cuốn sách theo cách thú vị như thể một buổi biểu diễn kịch.

Từ đó, những người đọc sách xuất hiện và trở thành nghề phổ biến ở các công xưởng xì gà Cuba – nơi luôn có hàng trăm công nhân làm việc. Họ sẽ đứng trên các bậc thềm cao và đọc sách cho thợ nghe. Những người công nhân ngồi cạnh nhau trong căn phòng, tay cuốn cigar và lắng nghe tiếng của những người đọc sách kể chuyện.

Peña – một người đọc sách tại công xưởng cigar cho biết: “Không chỉ là một người đọc, tôi cũng là một nhà quảng bá văn hóa. Tôi luôn lựa chọn những gì sẽ đọc cho các công nhân, những đề tài liên quan đến cuộc sống họ quan tâm. Truyền thống kể chuyện, đọc sách đóng một vai trò rất quan trọng trong ngành công nghiệp và truyền cảm hứng, giải trí của các công nhân nhà máy”.

Đây là một nét đẹp văn hóa trong những công xưởng sản xuất cigar, một cách giải trí đầy thiết thức cho những người công nhân đang sản xuất ra loại thuốc lá cao cấp phức tạp này. Họ đi làm mỗi ngày trong tâm trạng hào hứng và hiếu kỳ về câu chuyện mà ngày hôm nay mình sẽ được nghe. Mayra Gallardo – một nữ công nhân tại nhà máy sản xuất tại tỉnh Mayabeque cho biết, đôi khi những công nhân cảm thấy buồn tẻ ở xưởng vì những công việc lặp đi lặp lại hằng ngày. Hơn nữa, thời gian ở công xưởng, gia đình rất bận rộn nên không phải ai cũng có thời gian để đọc sách, xem ti vi. Việc nghe đọc sách ngay tại nơi làm việc giúp nhiều người trao dồi kiến thức mỗi ngày, biết được những câu chuyện hay, thông tin những gì đang diễn ra tại đất nước của mình cũng như như trên thế giới.

Những người đọc sách lâu năm còn được công nhân gọi vui là sứ giả thông tin. Sự quý mến của công nhân là một yếu tố quan trọng giúp những người đọc sách thêm yêu công việc của mình, đến công xưởng cigar mỗi ngày để truyền thông tin. Với truyền thống được lưu giữ từ rất nhiều năm, hoạt động đọc sách cho thợ quấn cigar nghe đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa đáng trân trọng của Cuba vào năm 2012.

Neonlis Cigar hi vọng câu chuyện trên đã giúp cho bạn có những giây phút thư giãn khi thưởng thức điếu cigar của mình!

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *