Tìm hiểu lá cigar maduro – lá cigar đen sẫm đặc biệt

Trong thế giới của cigar, lá wrapper đóng vai trò quan trọng không chỉ trong việc tạo nên vẻ ngoài hấp dẫn của cigar mà còn ảnh hưởng đến hương vị và trải nghiệm thưởng thức. Trong số những lá wrapper phổ biến, lá maduro là một loại đặc biệt nổi bật. Với màu sắc đen sẫm và hương vị đậm đà, lá maduro đã thu hút sự quan tâm của những người yêu thích cigar trên toàn thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về lá cigar maduro.

Nếu như cigar với lá wrapper là double claro hoàn toàn không có giai đoạn lên men và được “sấy khô” để giữ chất diệp lục trong chúng thì đối với màu nâu mà chúng ta hay bắt gặp trên những điếu cigar là kết quả của các mức độ lên men khác nhau. Trong quá trình này, chất diệp lục trong lá biến mất, chuyển từ màu xanh lá cây sang màu nâu và phát triển hương vị cigar đặc trưng của nó. Thời gian ủ quá nhiều sẽ khiến lá cigar bị phân hủy.

Mặc dù dựa vào nhiều công thức khác nhau của các hãng sản xuất, họ vẫn lưu trữ được những lá cigar có tuổi đời 5 đến 6 năm, thậm chí hơn 10 năm. Nhưng thường một lá cigar tự nhiên ủ với thời gian càng lâu sẽ không đồng nghĩa với việc lá cigar ấy sẽ có một màu đen sẫm như lá maduro hoặc oscuro ở hiện tại. Vì vậy, nếu ủ càng lâu cũng không thể tạo thành loại lá có màu đen như vậy thì làm sao để sản xuất được lá maduro?

Để đạt được vẻ ngoài màu nâu sẫm, hoặc thậm chí là màu đen gần như hoàn toàn, lá maduro cần phải trải qua quá trình như sau:

Chọn lọc:

Đầu tiên là công đoạn chọn lá từ 2/3 ngọn của cây. Đây là lá được trồng bằng nắng, lá được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong khi phát triển. Vì lá tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chúng sẽ cố gắng bảo vệ bản thân và sản xuất dầu nhiều hơn lá bình thường.

Quá trình lên men:

Các phương pháp lên men phổ biến trong toàn ngành công nghiệp: đầu tiên lá thuốc được làm ẩm và xếp thành từng đống lớn gọi là pilones. Thuốc lá ẩm sau đó sinh ra vi khuẩn, tạo ra nhiệt, khí cacbonic và amoniac. Khi nhiệt đạt đến một nhiệt độ nhất định, các pilon được tách rời và sắp xếp lại. Lá Maduro thường được lên men ở 150 độ và thời gian sẽ được canh chỉnh phù hợp theo nhà sản xuất yêu cầu.

Sau đó, giai đoạn lên men thứ hai diễn ra. Điều này tiếp tục cho đến khi không còn amoniac và thuốc lá được coi là đã sẵn sàng để sản xuất xì gà. Nếu khi hút vẫn còn mùi khai của amoniac thì có lẽ quá trình lên men điếu cigar ấy đã không được loại bỏ triệt để.

Tăng nhiệt:

Tại thời điểm này, thuốc lá đã được lên men hoàn toàn. Để làm sẫm màu và làm “ngọt” lá maduro, một số nhà sản xuất cigar dùng đến hơi nước. Bằng cách đặt thuốc lá trong buồng hơi nước, nhiệt bổ sung sẽ làm đen lá hơn so với quá trình lên men truyền thống. Nhưng hơi nước sẽ chỉ làm cho xì gà có màu sẫm hơn, chứ không phải màu đen mà chúng ta liên tưởng đến. Và để đạt được màu sắc tối như vậy, nhiều nguồn tin cho rằng những nhà sản xuất cigar đã sử dụng công thức bí mật. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác thực về tính chính xác và chỉ là một yếu tố tham khảo.

Nhiều người cho rằng, tạo ra cigar cũng giống như làm ảo thuật, những ảo thuật gia sẽ chia sẻ về bí quyết của họ và có lẽ chính sự bí ẩn ấy lại là yếu tố khiến cigar trở nên cuốn hút hơn nữa.

Không thể phủ nhận rằng, lá maduro mang đến một trải nghiệm thưởng thức cigar độc đáo. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết của ngày hôm nay giúp ích cho các bạn khi tìm hiểu về loại lá wrapper đặc biệt này!

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *