VĂN HÓA CIGAR ( CIGAR CULTURE )

Đối với những người đam mê xì gà, những điều cigar không chỉ là hương vị và mùi thơm. Mỗi điếu cigar họ cầm trên tay đều mang đậm dấu ấn truyền thống, lịch sử và là thành quả lao động của những đôi tay khéo léo. Đối với những người đam mê, cigar cũng giống như một tác phẩm nghệ thuật khơi dậy cảm hứng vậy. 

Khi Christopher Columbus và thủy thủ đoàn của ông đổ bộ vào vùng biển Caribê trong chuyến du hành đầu tiên đến tân thế giới, họ đã khám phá thấy những người bản địa trên khắp các hòn đảo đang say mê một thứ kỳ lạ: họ xoắn những chiếc lá thơm khô, gói chúng trong một cây cọ hoặc lá cây rồi bắt đầu hun khói.

Sau đó, những thủy thủ đoàn của Columbus đã nhanh chóng bị thu hút và hình thành thói quen này. Chẳng bao lâu sau họ đã mang hạt giống thuốc lá trở lại Đại Tây Dương và giới thiệu việc hút thuốc ở châu Âu.

Những điếu cigar đã được bắt đầu từ đó. Trải qua hàng thập kỷ, đi qua rất nhiều sự kiện lịch sử, cigar không ngừng phát triển và trở thành loại thuốc lá cao cấp được yêu thích hàng đầu, một nét văn hóa dành cho những người đam mê hương vị đặc biệt này.

Một điếu cigar được tạo nên từ sự chỉn chu của rất nhiều yếu tố. Bắt đầu từ việc trồng những lá thuốc yêu cầu đáp ứng đầy đủ điều kiện về thổ nhưỡng và khí hậu thuận lợi cho việc trồng trọt, xử lý và lên men cả ba loại lá thuốc. Sau đó là công đoạn lựa chọn lá – nguyên liệu để tạo nên điếu cigar có độ sâu và đầy phức tạp trong hương vị, đem đến trải nghiệm về mùi vị, độ mạnh, mùi thơm.

Công đoạn phức tạp nhất là cuốn cigar, người nghệ nhân cần có kĩ năng hoàn hảo. Không chỉ thành phẩm phải hoàn toàn đồng đều về hình thức mà các lá phải được gói không quá chặt cũng không quá lỏng để đảm bảo trải nghiệm khi hút.

Có thể thấy rằng, trong khi các thành phần cơ bản của cigar hầu như không thay đổi trong ít nhất 500 năm, nhưng việc hút cigar đã có một chặng đường dài so với nguồn gốc ban đầu của nó. Giờ đây, cigar thường được gắn liền với sự thành công, sung túc và sự đánh giá sâu sắc những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Đi cùng với nét văn hóa ấy là những nghi thức như chọn, cắt và châm điếu cigar đúng điệu để thưởng thức hương vị một cách chậm rãi trong khi chiêm nghiệm về nhân sinh đồng thời câu nhận tay nghề thủ công, công sức lao động đã tạo ra hương vị đặc biệt của mỗi điếu thuốc lá cao cấp.

Cigar cũng trở thành văn hóa của những chính khách. Như cựu chủ tịch nước cộng hòa Cuba – Fidel Castro luôn xuất hiện với hình ảnh cầm những điếu cigar. Không đơn giản chỉ vì đó là đam mê, hơn hết, nó là văn hóa của đất nước ông và một phần ấy là biểu tượng của quyền lực ở một nhà lãnh đạo.

Rất nhiều nhân vật trên chính trường cũng mang bên mình biểu tượng của điếu Cigar bên cạnh như Fidel, Che Guevara, Thủ tướng anh Churchill, Tổng thông Kenedy, diễn viên – chính trị gia Arnold Schwarzenegger,…. chính ông Obama khi đến Cuba cũng rất thích thú với những điếu cigar ở đất nước này.

Thực tế đã cho ta thấy rằng, cigar và những chai rượu hảo hạng trở thành hai thứ mà nhiều quốc gia sử dụng khi chiêu đãi những nguyên thủ quốc gia đến thăm nước họ.

Với khoảng thời gian lịch sử phát triển, sự kì công sáng tạo, cigar đã thực sự trở thành một nét văn hóa đẹp cho những ai hiểu và đam mê về nó.

 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *