Cách nuôi xì gà ngon

Việc bảo quản một điếu xì gà để thưởng thức là một điều không hề dễ. Quá trình bảo quản này là một quá trình lão hóa quan trọng, nó đảm bảo việc loại bỏ hoàn toàn các axit trong lá thuốc và làm cho lá thuốc trở nên mịn màng và bóng bẩy, hương vị gia tăng và ngọt ngào hơn. Nhiều người lầm tưởng rằng việc đầu tư cho một chiếc tủ bảo quản hay một chiếc Humidor là có thể phó mặc cho nó trong việc giữ những điếu xì gà của mình. Nhưng suy nghĩ đó thật quá sai lầm!

Một điếu xì gà ngon được đánh giá qua nhiều tiêu chuẩn khác nhau, từ hình thức, hương vị, đồ mềm, màu lá, khả năng kết tuyết, sự thông thoáng, khả năng giữ tàn, độ đượm khói,…. Nhiều người hút xì gà chỉ đơn thuần là châm lửa lên hút, thậm chí họ không biết đánh giá hay cảm nhận một điếu xì gà như thế nào cho đúng. Đó là điều hết sức dễ hiểu bởi mục đích sử dụng xì gà của từng người là khác nhau. Do đó việc giữ những điếu xì gà của chúng ta cũng đơn thuần nằm ở việc làm sao cho điếu xì gà không bị hỏng, và nó vẫn hút được. Thì các bạn đọc bài Cách bảo quản xì gà như trên đã nói. Còn trong bài này, tôi xin chia sẻ cách để “nuôi dưỡng” một điếu xì gà sao cho “Ngon” theo tiêu chí thưởng thức một điếu xì gà.

Lựa chọn tủ bảo quản xì gà

Việc lựa chọn tủ bảo quản xì gà như nào là hợp lí? Nhiều người lựa chọn mua Humidor box (hộp giữ ẩm xì gà nhỏ) để bảo quản xì gà, điếu này cũng có thể được khi bạn có một căn phòng riêng có nhiệt độ ít biến thiên và thật mát. Thì sử dụng Humidor box cũng có thể được, và bạn phải thật khéo léo để kiểm soát độ ẩm của hộp bảo quản từng ngày. Và lời khuyên của tôi là bạn nên đầu tư một chiếc tủ bảo quản xì gà chuyên nghiệp (Cigar Humidor Cabinet).

Hiện nay, trên thị trường các loại tủ bảo quản xì gà cắm điện đều có tích hợp tính năng điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm, vì thế bạn nên mua một chiếc tủ bảo quản loại này. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm lâu năm của tôi thì tủ bảo quản bán ở Việt nam đa phần không đảm bảo được nhiệt độ và độ ẩm theo yêu cầu, vì thế, bạn phải lựa chọn những loại tủ chất lượng cao, mang thương hiệu và đảm bảo được khả năng bảo quản xì gà ví dụ như các thương hiệu EuroCave (Pháp), Liebherr (Đức), BullDog (Trung quốc gốc Đức), Gerber-Humidor (Đức), Adorini (Đức dạng Cabinet)…. là những loại tủ theo kinh nghiệm của tôi là có chất lượng cực tốt trong việc bảo quản những điếu xì gà ngon.

Cách sắp xếp xì gà vào tủ bảo quản

Theo chia sẻ của nhiều người cũng như kinh nghiệm cá nhân tôi, thì xì gà xếp vào tủ nên có qui chuẩn nhất định, không phải đơn thuần là xếp xì gà vào trong các khay gỗ là xong. Thường các bạn để ý các dòng tủ xì gà đều có các khay gỗ có các nan ngang dọc khác nhau, hay khoan lỗ tròn tạo sự thông thoáng cho các điếu xì gà.

  • Chúng ta chú ý là nên xếp những điếu xì gà vuông góc với các lỗ thông gió, như thế xì gà được thông thoáng hơn.
  • Có thể xếp chồng các điếu xì gà lên nhau hay không tùy vào bạn có nhiều hay ít xì gà, nhưng việc xếp chồng lên nhau cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình bảo quản, tốt nhất là hạn chế việc xếp chồng lên nhau. Nếu có thì chúng ta nên đặt giữa các lớp những lá gỗ mỏng (tận dụng bên trong các hộp xì gà có sẵn).
  • Có nên xếp hết xì gà ra các khay gỗ? Theo tôi thì không nên, nhưng nếu bạn có một chiếc tủ tốt như những loại tôi giới thiệu bên trên thì bạn hoàn toàn có thể. Và bạn phải có thời gian để làm những việc tôi sẽ nói ở phần sau.
  • Mỗi tủ bảo quản xì gà đều có thiết kế phần chứa hộp và phần chứa điếu thuốc, nên đó cũng là một gợi ý cho việc bảo quản, bạn nên đặt các hộp xì gà vào các ngăn bên dưới còn các điếu trần lên các khay bên trên mà bạn hay hút thường xuyên.

Cách điều chỉnh nhiệt độ độ ẩm cho tủ bảo quản

Với tiêu chuẩn chung mà tất cả các nhà sản xuất xì gà đều hướng dẫn trong các hộp xì gà là bảo quản xì gà ở nhiệt độ từ 15°C – 18°C và độ ẩm trung bình từ 60% – 75%. Tuy nhiên, để đảm bảo các điếu xì gà ngon nhất theo kinh nghiệm của tôi là để nền nhiệt độ từ 18°C – 20°C và độ ẩm từ 69% – 75% là ngon nhấtTại sao lại như thế?

Mỗi người có khẩu vị khác nhau và tùy theo văn hóa vùng miền, người phương Tây hay hút xì gà khô hơn người phương Đông mình. Tại sao thì tôi nghĩ rằng phải có một bài dài chia sẻ, còn cơ bản chúng ta hiểu là khác nhau về điều kiện thiên nhiên và văn hóa.

Theo nền nhiệt độ và độ ẩm như trên, các bạn hãy điều chỉnh tủ bảo quản của mình theo cảm nhận của mình về điếu thuốc mình đang sở hữu.

Cách nuôi dưỡng xì gà ngon

Đây mới là phần chúng ta cần bàn tới mà khi các bạn đáp ứng làm làm được tối thiểu những việc trên khi muốn nuôi dưỡng những điếu xì gà ngon. Và đây cũng giống như một phần chú ý mà các bạn cần phải làm theo khi muốn mình có những điếu xì gà ngon nhất mà khi bạn thưởng thức hoặc những người xung quanh bạn thưởng thức cùng cũng phải thốt lên. Những con số đưa ra dưới đây là đảm bảo cho một điếu xì gà ngon, còn việc vượt qua giới hạn các con số như chia sẻ dưới đây cũng không hẳn là làm điếu xì gà bị hỏng, nhưng nó ảnh hưởng đến quá trình nuôi dưỡng, hoặc bạn phải mất thời gian nuôi lại.

  1. Kiểm soát độ ẩm: như tôi đã nói, nhiệt độ từ 18°C – 20°C (với Humidor box là từ 22°C – 24°C) là việc không cần kiểm soát quá chặt chẽ, sự dao động của nhiệt độ trong khoảng này. Nhưng độ ẩm thì bạn cần phải kiểm soát rất cẩn thận. Bởi chỉ cần độ ẩm của những điếu thuốc vượt quá giới hạn cho phép (từ 69% – 75%) trong khoảng thời gian quá dài (theo tôi là trên 1 ngày) thì điếu xì gà sẽ có vấn đề. Hoặc là khô hoặc là ẩm, điều này ảnh hưởng đến quá trình lên men của điếu xì gà.
  2. Thay đổi độ ẩm: Việc thay đổi độ ẩm phụ thuộc vào sở thích hút của bạn, cũng như mong muốn đưa điếu xì gà về chế độ ngon nhất. Tuy nhiên, hãy chú ý việc điều chỉnh độ ẩm không được quá nhanh, quá đột ngột, nếu bạn muốn tăng hay giảm độ ẩm, hãy điều chỉnh độ ẩm ở mức cộng trừ 2% và thay đổi sau 2 ngày, như thế là tốt nhất cho những điếu thuốc
  3. Kiểm soát độ thông thoáng của xì gà: Nên một tuần bạn hãy đảo vị trí của những điếu xì gà của mình bên trong Humidor, bởi việc nằm cố định bên trong Humidor một thời gian dài sẽ khiến cho bề mặt tiếp xúc của chúng với nhau bị bí, không đồng đều trong tất cả các điếu.
  4. Kiểm soát độ thông thoáng của tủ: Tủ xì gà nên đặt trong phòng mát có điều hòa nhiệt độ, việc này có tác dụng trong việc tạo sự thông thoáng cho tủ. Tốt nhất một tuần bạn nên xả tủ một lần, và xả như nào? Chính việc đảo vị trí các điếu xì gà giúp bạn xả tủ luôn. Bạn hãy bật điều hòa của căn phòng chứa tủ thuốc lên khoảng 20°C – 22°C, trong quá trình đảo thuốc bạn hãy mở hết cỡ cánh cửa tủ ra, thời gian đảo thuốc nên kéo dài khoảng 1h đồng hồ, hoặc nếu xong nhanh thì bạn mở cửa tủ ra để phòng điều hòa khoảng 1h – 2h đồng hồ. Như thế, tạo sự thông thoáng cho toàn bộ tủ và xả ẩm nếu như độ ẩm quá cao (nhất là vào mùa nồm).
  5. Thay bình nước liên tục: tôi luôn nhắc những người chơi xì gà, hãy thay nước liên tục cho tủ xì gà, hãy tháo sạch sẽ nước đi và cho nước mới vào, nếu có thể thì hãy làm việc đó 1 tháng một lần, không thì tối thiểu cũng 3 tháng một lần. Bởi rất nhiều vi khuẩn cũng như các loại nấm mốc sẽ xâm nhập vào tủ của bạn. Và tốt nhất nên dùng nước cất tinh khiết cho những chiếc tủ của mình.
  6. Cân bằng ẩm theo sở thích: Việc này dành cho cá nhân từng người, từng khẩu vị khác nhau, người thích hút đượm hay hút thoáng là tùy cá nhân, việc này các bạn hoàn toàn chủ động điều chỉnh độ ẩm của tủ bảo quản của mình cho hợp lí. Ví như cá nhân tôi hay hút ở mức độ ẩm 72%, nó đậm và mướt, mềm điếu thuốc hơn.

Như vậy, trên đây tôi đã chia sẻ chi tiết cách bảo quản xì gà tiêu chuẩn cũng như cách nuôi dưỡng xì gà làm sao cho thật ngon. Với gợi ý sử dụng tủ bảo quản chuyên nghiệp, ngoài ra đối với các bạn sử dụng Humidor box thì chỉ cần mua Boverda cho và để kiểm soát độ ẩm và để chỗ mát, và làm theo 3 bước trên. Bài viết này hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm bản thân tôi cũng như chia sẻ một số bạn bè. Vì thế rất mong được bổ sung và góp ý.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *