Độ thông của điếu và cách xử lý xì gà bị nghẹt

Khi hút cigar một trong những trải nghiệm khó chịu là gặp phải điếu xì gà bị nghẹt, kém thông. Lúc đó thì dù có phùng mang trợn má thở phì phò thì các bạn cũng chẳng cảm nhận được mấy hương vị, vừa mệt vừa tức.

Dưới đây là một bài viết Thích Xì Gà sưu tầm được nên muốn chia sẻ với các bạn để mọi người tham khảo từ cách chọn điếu đến việc xử lý những điếu bị nghẹt như thế. Để cho dễ hiểu Thích Xì Gà có biên tập lại đôi chút và thêm 1 số chú thích vào bài viết.

CÁCH CHỌN HÌNH DẠNG ĐỂ ĐIẾU XÌ GÀ ÍT BỊ NGHẸT NHẤT

Dáng hút thông nhất là dáng đuôi chổi như BBMF (Fuente OpusX) hay đuôi heo sữa như BHK (Behike), kế tiếp là đuôi heo xoắn như Flying Pig (Liga Privada).

Nói chung là bộ có đuôi vì mục đích làm ra cái đuôi là để dùng tay rứt nó ra và hút ko cần cắt. Có thể dùng răng cắn cho nó máu lửa yên hùng cũng đc nhưng trong chỗ Lounge lịch lãm thì không nên. Lưu ý nếu đuôi có vẻ quấn chặt thì nên cắt vì do tạo dáng đẹp nên đôi khi họ bó đầu chặt quá kiểu đáy thắt lưng ong nên nó hơi kém thông, việc trảm nó bớt là cần thiết.

Tiếp theo dễ ăn nhất là điếu đầu bằng và khó chịu nhất là điếu đầu nhọn của Piramide hay belicoso vì bị ép khuôn.

Vậy tại sao điếu Belicoso hay Piramide mắc hơn chút đỉnh? Vì thợ cuốn mất công hơn và phải lành nghề hơn. Nên nếu bạn dùng 1 điếu piramide cao cấp thông tốt nghĩa là bạn chi thêm tiền cho thợ cuốn giỏi.

Sau khi chọn hàng cao gầy to mập đuôi hay không đuôi, tròn hay nhọn rồi thì nên chú ý tới phần nắn bóp sờ nặn.

Khách làng chơi nên chú ý đeo găng tay nếu bóc điếu trần hoặc chỉ nắn điếu cigar qua cellophane để tránh các bệnh về nấm lây lan qua đường tay của khách. Tay của chúng ta luôn có chất bẩn và dầu sinh học do chính chúng ta tiết ra, đây là thức ăn khoái khẩu của nấm mốc.

Cách nắn là nắn đều từ phần đuôi hút tới tem trước, thấy cứng ngắt không có độ đàn hồi nhẹ thì nguy cơ nghẹt là rất cao.

Nắn dần xuống đầu đốt. Nếu thấy từ đoạn giữa trở lên đầu hút cứng, đoạn giữa trở xuống mềm hơn nghĩa là điếu chưa dẻo đều cần ủ thêm.

Điếu đạt là điếu dẻo đều toàn phần, trừ phần đầu nhọn là luôn cứng.

CÁCH XỬ LÝ XÌ GÀ KHI HÚT ĐẢM BẢO ĐIẾU THÔNG THOÁNG HÚT NGON

KHI CẮT:

Nếu gặp điếu đầu nhọn nên cắt 2/3 đoạn đầu nhọn.

Điếu đầu bằng như điếu Cohiba Robusto chỉ nên cắt rớt đầu cap. Nếu vừa rớt lớp cap mà hút thông thì chuẩn.

Cắt rớt cap mà không thông có thể bắt đầu ăn vạ chủ tiệm được rồi. Chủ tiệm dân chơi sẽ đổi cho bạn điếu khác. Còn chủ tiệm nào ko đổi thì bạn nên đổi tiệm mua.

Việc cắt không nên quá sâu 1/3 cm nếu muốn vì khi điếu cần cắt sâu nghĩa là đã cuốn không đạt chuẩn. Nhưng khách làng chơi cũng nên lịch sự thẻo thêm 1 khoanh mà vẫn nghẹt thì nên đề nghị đổi điếu.

Cố hút một điếu xì gà bị nghẹt chả khác nào chịu đấm ăn xôi sượng. Hỏng hết cả vị và mất tiền lại thêm uất ức chế…

Mỗi loại cigar có độ thông khác nhau. Nhưng cảm thấy điếu kém thông thì nên dùng cây poker, một loại cây thép hay tre già to cỡ bằng cây căm xe đạp (nan hoa) để chọc tạo thêm độ thông cho điếu. Nếu chọc sâu 1/3 điếu 1 lần là đạt thì điếu ok, không vấn đề. Lỗi này chấp nhận được. Nếu cứ vài hơi phải chọc 1 lần nghĩa là điếu cuốn quá tay, và nếu chọc mãi vẫn kém thông khói thì điếu hoàn toàn không đạt, vị sẽ biến đổi do dội khói.

KHI GIA NHIỆT:

Nếu hút một – ba hơi mà lá viền không cháy đều là thiếu nhiệt, cần gia nhiệt chung quanh viền cháy để điếu lên mùi chuẩn.

Nếu điếu cháy 1 bên nhanh 1 bên chậm nghĩa là cuốn lá không đều tay. Chỗ cuốn chặt chỗ cuốn lỏng. Cần đốt phụ đoạn lá cháy chậm hơn.

KHI GẠT TÀN:

Để tàn gãy gọn bạn nên hút một hơi rồi gạt ngay. Tàn sẽ gãy sạch. Nếu đầu cháy ko đỏ nghĩa là cần gia nhiệt và vừa hút một hơi vừa đốt. Nên đốt thêm khi vừa gạt sạch tàn và nên giữ tàn vì tàn giúp giữ nhiệt đầu cháy.

Cigar không như thuốc lá, không nên gạt tàn liên tục.

Không nên cố hút khi thiếu nhiệt mà nên gõ sạch tàn rồi mồi lại.

KHI MỒI LẠI:

Khi hút nhẹ không thấy đủ khói thì đừng ráng khéo vài hơi cho đỏ mà nên thổi ngược ra cho sạch khói, gạt sạch tàn rồi đốt lại như điếu mới.

Việc kéo liên tục vài hơi sẽ làm hỏng vị cả điếu cigar và làm đắng điếu.

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *