PHÂN BIỆT CIGAR LÊN TUYẾT HAY BỊ MỐC

Khi mở tủ và phát hiện trên những điếu cigar của mình có những đốm trắng xuất hiện thì nghĩa là có hai khả năng đã xảy ra với điếu cigar của bạn: bị mốc hoặc lên hoa tuyết. Vậy phải làm sao để phân biệt hai tình trạng này? Bạn sẽ cần phải xử lý như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây.

1. CIGAR LÊN HOA TUYẾT (PLUME/ BLOOM)

Những đốm trắng trên điếu cigar được ủ lâu năm trong môi trường độ ẩm tốt thường được gọi là hoa tuyết cigar, có bột màu trắng xuất hiện trên thân điếu, do quá trình khô tự nhiên của tinh dầu trên bền mặt điếu. Điều đó thể hiện sau quá trình cất trữ và ủ điếu cigar trong điều kiện hầu như hoàn hảo. Không phải tất cả các loại cigar đều có hiện tương này, chỉ cigar đậm, mạnh, có nhiều tinh dầu và trải qua quá trình cất trữ lâu mới có hiện tượng này. Nó thường là các đốm trắng li ti rải rác trên bề mặt điếu.

Hiện tượng này không hề gây hại mà nó còn chỉ ra rằng điếu cigar đó được bảo quản trong điều kiện tốt, độ ẩm ở mức 70% trong khoảng thời gian dài. Nó cũng chứng tỏ điếu cigar này sẽ có hương vị và dư vị rất đặc biệt.

There's No Such Thing as Plume on Cigars: Let's Stop this Nonsense — Cigar Rants

2. CIGAR BỊ MỐC (MOLD)

Nấm mốc ở cigar hoàn toàn khác và nguy hiểm hơn là so với hoa tuyết. Trước hết, nấm mốc có thể có màu sắc khác nhau, chẳng hạn như màu xanh lá cây, xanh, trắng và hơi vàng. Thứ hai, nó có hình dạng giống “lông” và phát triển nhanh. Nó để lại dấu vết ngay cả khi đã được lau. Vấn đề này xảy ra khi độ ẩm vượt quá mức tiêu chuẩn, tạo môi trường cho vi sinh vật sinh sôi và nảy nở.

Bạn nên kiểm soát thường xuyên độ ẩm trong hộp. Nếu nó vượt quá mức 80%, nấm mốc rất dễ dàng phát triển. Vì vậy, để phòng tránh, bạn nên duy trì một mức ẩm nhất định và đảm bảo không khí lưu thông liên tục cho cigar “dễ thở”.

There's No Such Thing as Plume on Cigars: Let's Stop this Nonsense — Cigar Rants

3. PHÂN BIỆT CIGAR BỊ MỐC VÀ LÊN HOA TUYẾT

Đầu tiên, nấm mốc có thể có màu sắc khác nhau không chỉ bao gồm màu trắng, chẳng hạn như màu xanh lá cây, xanh, trắng và hơi vàng. Đây cũng là tình trạng dễ nhận ra hơn cả.

Bên cạnh đó, với hoa tuyết thường xuất hiện như 1 lớp mỏng, nấm mốc thường xuất hiện thành từng đốm từng đốm nổi lên chứ không bao phủ đều cả điếu. Nhìn kĩ hơn chúng có dạng lông và có thể thấy cả những sợi liên kết mảnh giữa những đốm này. Nhưng không chỉ ở trên bề mặt, thực tế nấm mốc có thể bắt nguồn từ sâu bên trong thân điếu, do đó rất khó xử lý hoàn toàn cigar bị mốc.

Nếu như khi kiểm tra chân điếu cigar phát hiện dấu hiệu lông trắng ở đây thì đó khả năng cao điếu cigar đó của bạn đã bị mốc bởi lẽ hoa tuyết không bao giờ xuất hiện ở chân điếu.

Cuối cùng là khi bạn lau những đốm này đi nhưng vẫn còn dấu vết trên thân điếu, cigar có mùi hôi khá là khó chịu là dấu hiệu điếu cigar của bạn bị mốc và cần phải loại bỏ.

The Difference Between Mold vs Plume | Serious Cigars

4. CÁCH XỬ LÝ

Cigar lên hoa tuyết là một trường hợp rất đặc biệt, khi đó cigar sẽ có hương vị rất tuyệt vời bởi vậy khi phát hiện hoa cigar, điều bạn cần làm là lấy đồ uống ra và thưởng thức ngay điếu cigar ấy.

Ngược lại đối với trường hợp cigar bị mốc, bạn nên nhanh chóng tách điếu bị mốc ra khỏi những điếu còn lại.

Nên kiểm tra lại tủ giữ ẩm của bạn vì mốc là nấm nên lây lan rất nhanh và phải diệt tận gốc.

Vậy câu hỏi đặt ra là ” Có thể xử lý điếu cigar khi đã bị mốc hơn?”. Câu trả lời là có thể. Khi bạn thấy lớp lá ngoài cigar bị mốc, thì chưa chắc các lá bên trong đã bị. Bạn phải xem điếu bạn bị mốc quá nặng hay không, lá bao ngoài đã có dấu hiệu thủng, vỡ chưa. Nếu có các dấu hiệu đó, bạn không nên hút điếu đó nữa, vì nấm mốc đã xâm nhập vào trong.

Nếu điếu của bạn bị mốc ít, sau khi xử lý mốc bạn có thể hút như bình thường, nhưng nên nhớ hãy ưu tiên hút những điếu này trước, vì nấm mốc không thể xử lý được hoàn toàn, có thể nó sẽ gây hại cho điếu cigar của bạn khi để lâu.

Trên đây là những thông tin nhằm giúp bạn phân biệt cigar lên hoa tuyết hay bị nấm mốc, Neonlis Cigars hi vọng giúp ích cho bạn. Chúc bạn có những trải nghiệm thăng hoa cùng hương vị của cigar!

 

 

 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *