Tại sao cigar đắt đỏ (Phần 1) : Sự chọn lọc nguyên liệu cầu kỳ

Cigar nổi tiếng khắp thế giới và luôn được biết đến như một biểu tượng của giới thượng lưu bởi giá thành đắt đỏ. Người ta sẵn sàng chi cả trăm hay cả ngàn đô cho một điếu cigar. Có nhiều lý do khiến cho cigar trở nên đắt đỏ và trong bài viết lần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lý do đầu tiên – quy trình chọn lọc nguyên liệu cầu kỳ. 

Quá trình sản xuất cigar vô cùng phức tạp và nhiều công đoạn. Nó đã thể hiện sự phức tạp từ bước đầu tiên là trồng và thu hoạch lá thuốc lá. Công việc trồng lá thuốc lá sẽ bắt đầu vào những tháng mùa hè nóng nhất trong năm và kéo dài trong suốt 9 tháng. Không phải đất ở bất cứ khu vực nào cũng có thể sử dụng để trồng lá thuốc lá. Thổ nhưỡng từ những quốc gia như Cuba, Nicaragua… sẽ đáp ứng đầy đủ điều kiện để sản xuất ra lá thuốc lá tốt và có đặc trưng riêng của từng vùng.

Trước khi gieo hạt, đất phải được cày bừa tơi nhiều lần và bắt buộc phải cày bằng trâu để tránh nén đất. Sau đó hạt được gieo và phủ rơm lên trên, khi hạt nảy mầm sẽ được cấy cho đến khi đạt đến chiều cao nhất định thì sẽ được ngắt mầm để tập trung cho việc phát triển lá.

Sau khoảng 40 ngày mới có thể thu hoạch tuy nhiên mỗi cây chỉ được phép ngắt 2 đến 3 lá từ dưới lên trên, lá bé sẽ được ngắt trước và sau này có thể sử dụng làm những điếu cigar mini. Không thể ngắt lá trong thời gian liên tục, mỗi lần ngắt xong sẽ cần phải đợi thêm một vài ngày để có thể tiếp tục do đó việc thu hoạch lá thuốc lá có thể kéo dài đến cả tháng trời.

Kết thúc quá trình thu hoạch, để có được những lá thuốc đạt tiêu chuẩn dùng để cuốn cigar sẽ còn phải trải qua một hành trình dài. Mọi bước trong quy trình này đều sẽ quyết định hương vị, chất lượng của điếu cigar do đó người nông dân cần hết sức cẩn thận và tỉ mỉ.

Quy trình sau đó sẽ bao gồm các bước:

  • Phân loại lá thuốc và phơi khô: Lá thuốc sau khi thu hoạch sẽ chuyển đến kho sấy. Sau khi được chọn lọc kỹ lưỡng, lá thuốc được buộc thành từng cặp bằng một loại chỉ đặc biệt lên những dàn gỗ trong kho, những lá đã khô sẽ được chuyển lên cao hơn. Cần thường xuyên kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm trong kho để đảm bảo chất lượng lá.
  • Lên men lần 1: Khi lá thuốc đã khô, người nông dân bắt đầu giai đoạn cho lên men, lá được buộc thành từng bó 30-50 lá và phủ vải bên ngoài. Quá trình này sẽ diễn ra trong 30 ngày và cần thường xuyên kiểm tra nhiệt độ, tình trạng lá. Quy trình này rất quan trọng bởi nó quyết định chất lượng của điếu cigar. Lá thuốc lên men chưa đủ sẽ làm điếu cigar dễ tắt và có vị đắng rất khó chịu. Ngược lại nếu lên men quá lâu sẽ làm cho điếu thuốc trở nên nhạt nhẽo.
  • Chọn lọc lá thuốc: Lá thuốc sẽ được chọn lọc qua ba tiêu chí: Kích thước, màu của lá và kết cấu để sử dụng vào những mục đích khác nhau.
  • Lên men lần 2: Giai đoạn lên men cuối cùng này được thực hiện cẩn thận hơn, thời gian lâu hơn và cách thức cũng khác với các bước. Từng bó lá sẽ được xếp chồng lên nhau trên những kệ bằng gỗ, bên trên được phủ lá palma và thường kéo dài 1-3 tháng, tùy theo loại xì gà sẽ được sản xuất. Trong giai đoạn này, bất cứ một sơ xuất nào cũng có thể làm hỏng toàn bộ số lá đã được kỳ công lựa chọn, quan trọng nhất là độ ẩm để lá có thể lên men tốt. Hằng ngày từng chồng lá sẽ được phun một lượng nước nhất định để duy trì độ ẩm, bước cuối cùng là rũ lá và chuyển sang khu làm thoáng. Tại đây lá thuốc được treo 4-5 tiếng với độ ẩm là 95%.

Sau quy trình chọn lọc phức tạp này, lá thuốc sẽ được mang ra tách sống. Người thợ thủ công sẽ dùng một miếng kim loại có hình chiếc móng tay nhẹ nhàng tách sống và kéo rời ra khỏi lá, làm sao cho lá thuốc không bị rách. Sau đó lá mới được đem đi cuốn thủ công bởi bàn tay của những nghệ nhân giàu kinh nghiệm.

Có thể thấy, quy trình chọn lọc nguyên liệu cầu kỳ của cigar đòi hỏi nhiều yếu tố, từ khí hậu thổ nhưỡng cho đến thời gian, công sức, kinh nghiệm và chuyên môn của người nông dân. Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết tiếp theo để cùng tìm hiểu về lý do thứ hai khiến cigar có giá thành đắt đỏ nhưng hoàn toàn xứng đáng nhé!

 

 

 

 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *