Tại sao cigar đắt đỏ (Phần 2): Nghệ thuật cuốn cigar

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về lý do đầu tiên khiến giá thành của cigar trở nên đắt đỏ và trở thành biểu tượng của giới thượng lưu. Hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục khám phá đằng sau sự đắt tiền ấy của cigar và lần này là quá trình cuốn cigar – quá trình đầy tính nghệ thuật mà không phải ai cũng thực hiện được. 

Neonlis Cigars là một trong những thương hiệu cigar Việt chính hãng được cuốn tay trực tiếp bởi các nghệ nhân Cuba đang làm việc tại Việt Nam. Để hiểu hơn về quá trình làm việc phức tạp của các nghệ nhân, chúng tôi đã trao đổi và nhận được nhiều chia sẻ đáng giá từ họ.

Đầu tiên, không phải bất cứ ai cũng có thể cuốn cigar đúng kỹ thuật và tạo ra được những điếu cigar chất lượng. Để có thể đạt đến trình độ hiện tại, họ đã phải trải qua thời gian thử việc trong hai năm và sau đó là ít nhất sáu năm nữa để nắm vững kỹ thuật và kiến ​​thức chuyên môn của mình. Bởi vậy, để cuốn một điếu cigar hảo hạng cần sự kết tinh của kỹ năng giỏi, kinh nghiệm được tích lũy từ nhiều năm và sự tận tâm tỉ mỉ của những nghệ nhân.

Đi sâu hơn vào chi tiết, quy trình cuốn cigar chắc chắn sẽ làm nhiều người bất ngờ bởi sự cầu kỳ. Sau quá trình chọn lọc nguyên liệu và tuyển chọn ra được lá cuốn phù hợp, nghệ nhân sẽ bắt đầu với lá lõi, họ sẽ lấy một nắm lá và nắm chúng lại với nhau. Chiều dài nắm lá cần sắp xếp phụ thuộc vào kích cỡ và chiều dài của điếu cigar, nhưng đa phần chỉ dài trung bình 5 – 7inch. Quá trình này sẽ được nghệ nhân làm sao cho khéo nếu không sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm hút thuốc, điếu thuốc có thể cháy quá nhanh hoặc bị tắc.

Sau đó, để cuốn điếu cigar, người nghệ nhân sẽ đặt bó lá lõi lên trên lá kết dính. Giữ chặt đầu lá kết dính rồi nhẹ nhàng lăn chúng đi. Trong suốt quá trình, các nghệ nhân luôn phải bóp chặt lớp lá lõi để khi đặt chúng lên lá kết dính và cuốn để đảm bảo chất lượng. Đặt điếu cigar lên khuôn giúp cho điếu cigar cân đối hơn. Ở giai đoạn này, cigar được ép 30 – 45 phút.

Cuối cùng đặt lá wrapper sao cho lá thật phẳng, mượt mà và đều trên mặt bàn phẳng, phần gân lá ở mặt trên, để khi cuốn thì phần gân này ẩn vào trong. Gài mép đầu lá wrapper vào thân phần lá binder và bắt đầu cuốn. Bắt đầu từ đầu lá này cho đến cuối phần đầu lá kia sao cho điếu thuốc tròn và thật đẹp. Đây là công đoạn quyết định thẩm mỹ của điếu cigar nên người nghệ nhân phải hết sức khéo léo và cẩn thận. Các nghệ nhân sẽ tạo nắp đầu điếu cigar từ phần thừa của lá ngoài và gắn bởi tragacanth, keo cigar hay guar gum rồi họ mang điếu cigar đã cuốn đi phơi khoảng 24 – 48h.

Bởi quá trình cuốn thủ công tỉ mỉ như vậy, người nghệ nhân thường tốn khá nhiều thời gian để cuốn một điếu cigar. Trong thời gian một ngày làm việc 8 giờ, một nghệ nhân lành nghề sẽ cuốn được từ 60-80 điếu cigar với các loại kích thước khác nhau. Nhiều nghệ nhân tại Neonlis Cigar còn sẵn sàng làm thêm giờ để hoàn thiện điếu cigar thượng hạng của họ.

Một điếu cigar được tạo từ sự kỳ công bởi vậy có thể lý giải tại sao nó đắt tiền nhưng vẫn là hương vị được nhiều quý ông say mê. Thưởng thức cigar từ đó cũng là một quá trình thưởng thức nghệ thuật và là thú vui đẳng cấp của các quý ông.

 

 

 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *