CUỐN CIGAR NHƯ THẾ NÀO MỚI CHUẨN?

Để tạo ra một điều cigar là một quá trình tạo ra sản phẩm nghệ thuật thật sự. Và thật không lạ khi người ta gọi những người cuốn cigar là những nghệ nhân. Để hiểu rõ hơn về cách cuốn xì gà đúng chuẩn của những nghệ nhân Cuba, hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

1. Những người nghệ nhân Cuba tại Neonlis Cigars

Là thương hiệu Cigars chính hãng, điểm đặc biệt của Neonlis chính là tất cả cigar đều được cuốn trực tiếp bởi bàn tay của những nghệ nhân Cuba – những người đã có kinh nghiệm cuốn xì gà không dưới 20 năm và được mời trực tiếp sang xưởng sản xuất tại Việt Nam để làm việc.

Trao đổi cùng họ, chúng ta sẽ biết rõ hơn về quá trình tạo ra điếu cigar mà bạn đang sở hữu, đồng thời hiểu được sự tỉ mỉ kì công để tạo ra loại thuốc lá cao cấp này.

cuốn xì gà
Những nghệ nhân cuba giàu kinh nghiệm tại Neonlis Cigars

2. Chuẩn bị lá cuốn

Trước khi đưa vào tiến hành cuốn xì gà, lá xì gà phải được làm ẩm và lên men hoặc ủ lá. Có một cách khác để làm lá ẩm đó là dùng tấm vải mỏng lên lá rồi xịt nước dạng sương lên lá. Lượng nước và thời gian ủ lá còn phải phụ thuộc vào loại lá để cuốn xì gà. Những người nghệ nhân Cuba học có cách làm truyền thống để lá cuốn xì gà trở nên dẻo dai, mềm mại nhất.

cuốn xì gà
Các lớp lá để cuốn cigar
  • Lựa chọn lá Wrapper: Loại lá này trước tiên phải mỏng, rộng hơn, đặc biệt phải được ủ lâu hơn những loại lá khác có trong điếu xì gà. Lá Wrapper đẹp, chất lượng sẽ làm điếu xì gà có tính thẩm mỹ đặc trưng hơn. Những chiếc lá Wrapper này phải được cắt bỏ phần gân lá.
  • Các lá Binder (lá kết dính) có tác dụng giữ các lá phụ (filler) và tạo kết cấu của điếu thuốc, trước lúc được phủ bên ngoài lớp lá wrapper. Lá Midgrade là những chiếc là còn nguyên vẹn để chứa những chiếc lá filler bên trong, nhưng chúng không phải là lá wrapper – chúng có tác dụng là lá kết dính. tương tự lá wrapper, là binder cũng phải được chuẩn bị cẩn thận, cắt chúng dọc theo gân lá và kết thúc ở cuối phần ngọn lá làm thế nào chúng đối xứng với nhau.
  • Các lá Filler được đặt phần trong cộng của điếu xì gà. Và chúng được giữ chặt bằng các lá Binder. Người nghề nhân phải biết biện pháp pha trộn giữa các chiếc lá với nhau để sở hữu 1 hương vị tốt mà bạn mê say.

3. Cuốn lá cigar

Tiến hành cuốn cigar

Người nghệ nhân Cuba cần một cái thớt và một lưỡi cắt (hay một lưỡi dao sắc). Bắt đầu với lá gói, vuốt phẳng lá lên thớt, sau đó dùng lưỡi dao cắt tạo hai mép song song dọc theo chiều dài lá. Trong lúc hoàn thiện điếu cigar, phải chắc chắn rằng không có bất kì vết rách hay tổn hại nào trên lá thuốc, điều này rất quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình cháy của cigar cũng như cảm giác của người hút khi thưởng thức điếu cigar.

Sau đó, để cuốn điếu cigar, người nghệ nhân đặt phần nhọn lá binder lên bó lá filler nhẹ nhàng. Giữ chặt đầu lá binder đó trên cuộn filler rồi nhẹ nhàng lăn chúng đi. Đặt điếu cigar lên khuôn giúp cho điếu cigar cân đối hơn. Ở giai đoạn này, cigar được ép 30 – 45 phút.

Sau thời gian ép này, điếu cigar được mang ra và xoay 90 độ, và tiếp tục ép thêm 30 – 45 phút như ban đầu. Điều quan trọng của việc làm này là không để cho điếu cigar kết thúc với những đường gồ ghề hay đầu đuôi bị nhô lá ra.

Cuối cùng đặt lá wrapper sao cho lá thật phẳng, mượt mà và đều trên mặt bàn phẳng, phần gân lá ở mặt trên, để khi cuốn thì phần gân này ẩn vào trong. Gài mép đầu lá wrapper vào thân phần lá binder và bắt đầu cuốn. Bắt đầu từ đầu lá này cho đến cuối phần đầu lá kia sao cho điếu thuốc tròn và thật đẹp. Đây là công đoạn quyết định thẩm mỹ của điếu cigar nên người nghệ nhân phải hết sức khéo léo và cẩn thận.

Khi đọc trên mặt chữ, quy trình này có vẻ không phức tạp nhưng trên thực tế việc này đòi hỏi cần có thời gian và sự luyện tập. Nếu điếu xì gà bị quấn quá lỏng, nó sẽ chỉ là một cuộn lá méo mó. Nếu bị cuộn quá chặt, không khí không thể lưu thông qua các lớp lá thuốc và khiến điếu xì gà mất đi những hương vị đặc trưng của nó.

cuốn cigar
Nghệ nhân Cuba tại Neonlis Cigars và sản phẩm của mình

Vậy là bạn đã biết cách cuốn cigar sao cho chuẩn từ kinh nghiệm của những nghệ nhân Cuba. Neonlis Cigars hi vọng đã mang đến thông tin bổ ích nhằm giúp bạn hiểu hơn về cigar, để những trải nghiệm của bạn về sau được thăng hoa nhất.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn sau khi biết cuốn một điều cigar đòi hỏi công sức và thời gian của các nghệ nhân chuyên nghiệp thế nào ở dưới bài viết này nhé!

 

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *