NHỮNG KIẾN THỨC THÚ VỊ VỀ CIGAR

Cigar luôn xuất hiện cùng hình ảnh những quý ông lịch lãm và thành đạt. Không thể không nói rằng cigar luôn có một sức hấp dẫn mê hồn khi chúng ta nghĩ đến. Nhưng liệu bạn đã thật sự hiểu rõ về cigar hay chưa? Hãy cùng theo chân Neolis Cigars đến với những kiến thức thú vị xoay quanh cigar qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quan về Cigar

Cigar hay người việt còn gọi là xì gà. Đây là từ bắt nguồn từ tiếng nguyên thủy sikar có nghĩa là khói, hút và sau đó khi qua đến tiếng Tây Ban Nha, nó được biến âm thành cigarro và cigarra có nghĩa là thuốc lá.

Cigar là một loại thuốc lá được sấy khô và bó, quấn chặt thành từng điếu theo dạng điếu thuốc cuộn nguyên bó. Điểm khác biệt của cigar và thuốc lá thông thường đó là nó có kích thước lớn hơn cũng như quá trình tạo ra một điếu cigar khá cầu kỳ, trải qua nhiều công đoạn.

cigar
Cigar là một loại thuốc lá được sấy khố và bó thành dạng điếu

2. Cấu tạo của cigar

Một điếu cigar sẽ bao gồm ba phần:

  • Đầu cigar (head): gồm nắp cigar (cap) được thiết kế để giữ ẩm cho cigar và bảo vệ toàn bộ phần lá wrapper của điếu thuốc. Khi sản xuất, phần nắp cigar bôi một lớp chất kết dính được tạo ra từ nhựa thực vật hoặc gomma để đảm bảo lá wrapper được giữ chặt và dịnh hình cho điếu cigar. Do đó khi cắt cigar, bạn cần lưu ý không nên cắt quá sâu ở phần đầu. Nếu không, bạn sẽ làm mất đi phần liên kết chất dính giữ lá wrapper này và như vậy, điếu cigar của bạn sẽ bị hỏng.
  • Thân cigar (body): giữa phần đầu và thân của cigar thường được quấn một dải băng in tên nhãn hiệu cigar.
  • Chân cigar (foot): đây là phần bạn sẽ châm lửa cho cigar.
kiến thức cigar
Cấu tạo của một điếu cigar

3. Quy trình tạo ra cigar

Như đã đề cập, quy trình tạo ra một điếu cigar rất cầu kỳ và điều đó là một trong những nguyên nhân khiến cirgar có giá thành cao hơn cả. Đa số sẽ trải qua quy trình như sau:

Gieo trồng lá cigar

Mục đích trồng lá cigar trong nhà kính là để lá luôn bóng đẹp, không bị lỗi khuyết. Tuy giai đoạn phát triển sẽ chậm hơn so với cây xì gà thường nhưng chất lượng đảm bảo vượt trội hơn hẳn, tạo ra những điếu cigar cao cấp.

Thu hoạch lá cigar

Thông thường, sau 45 ngày, người ta bắt đầu thu hoạch lá cigar. Quá trình thu hoạch diễn ra khá lâu, thậm chí kéo dài cả 9 tháng. Mỗi lần thu hoạch, người sản xuất sẽ không thu hoạch hết mà chỉ chọn lọc một phần tốt nhất. Những lá nhỏ sẽ được hái trước. Còn lá to thì để lại cho phát triển hết kích thước. 

Sơ chế và phân loại lá cigar

Người ta vẫn nói rằng, để tạo ra một điếu cigar có khi cần tới 200 bàn tay. Bởi công đoạn sơ chế và phân loại lá cigar hoàn toàn thủ công. Có tới 5-7 công đoạn được thực hiện sau khi những lá cigar được thu hoạch. Từ việc làm sạch lá, tước bỏ gân, phân loại theo kích thước, sấy lá, phơi khô lá, khử trùng,..đều được thực hiện một cách tỉ mỉ. 

Lên men và sản xuất thành phẩm

Sau khi phân loại xong, người ta sẽ buộc lá cigar thành từng bó 50 lá và phủ vải bên ngoài và đưa vào thùng gỗ để lên men lá. Có thể coi đây là giai đoạn quan trọng nhất bởi nó sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới hương vị của những điếu cigar. Trong thời gian lên men lá, người sản xuất sẽ thường xuyên kiểm tra nhiệt độ trong thùng gỗ. Phải đảm bảo nhiệt độ trong thùng không quá thấp cũng không quá cao.

Với dòng xì gà cao cấp, các nghệ nhân sẽ tiến hành thêm 2-3 công đoạn lên men nữa để tạo hương vị khác biệt. Khi các lá đã lên men đạt tiêu chuẩn thì mới được đem đi cuốn. Lá to nhất sẽ được cuốn bên ngoài và càng vào trong thì lá lại càng nhỏ. 

kiến thức cigar
Cigar quấn thủ công do các nghệ nhân thực hiện

4. Cắt cigar đúng kiểu

Có ba kiểu cắt đầu cigar: Cắt thẳng; Cắt khoan lỗ; Và cắt chữ V. Trong đó cắt thẳng và cắt chữ V là hai kiểu được dùng phổ biến nhất và được thực hiện bởi dao cắt

Trong tất cả các kiểu cắt, bạn cần nhớ phải cắt đúng đầu bịt xì gà nhưng đừng bao giờ cắt đi toàn bộ đầu bịt cũng như chắc chắn rằng bạn sẽ không cắt vào thân điếu xì gà.

Hãy tạo ra một vết cắt đầu thật “ngọt” bằng một lần cắt duy nhất, đừng cắt đi cắt lại để đầu điếu xì gà lởm chởm không cân đối, đây sẽ là nguyên nhân làm cho điếu xì gà không được đốt đồng đều và sẽ làm giảm đi cảm nhận ngậm đậm hơi của bạn

5. Thưởng thức cigar đúng điệu

Hút cigar thực sự là việc đầu tư vào thời gian. Hãy thưởng thức nhâm nhi, dần dần, đừng vội vàng!!! Hút vào một hơi, nếm hương vị của cigar trong miệng, sau đó mới phả khói ra. Ghi nhận những hương vị khác biệt mà chỉ có cigar mới có thể mang đến cho bạn như vị cay của ớt, vị ngọt, vị thơm của tiêu.

Nếu bạn hút dữ dội liên tục, điếu xì gà của bạn sẽ bị đốt rất nóng và nhanh chóng trở nên khó coi. Lý tưởng là khi bạn tìm cho mình một người đối thoại, một ly rượu vang hay wishky scotch hảo hạng để kéo dài thời gian hút, đó mới là thưởng thức xì gà đúng điệu.

cigar
Hút cigar cần sự thưởng thức chậm rãi

6. Nên thử nhiều loại cigar

Trên thế giới có rất nhiều loại xì gà và biến thể của xì gà. Qua đó bạn sẽ phát hiện ra nhiều điểm thú vị, nâng cao kiến thức hiểu biết của mình về xì gà, đừng bao giờ bó gọn mình vào một loại xì gà hay xì gà của một vùng duy nhất.

Hãy cởi mở trong việc thưởng thức, bởi cigar không đơn thuần là thuốc lá mà còn là những tinh túy nghệ thuật. Thưởng thức cigar cũng như cảm giác đang dạo chơi trong một triển lãm hội họa, nơi màu sắc chính là những hương vị tuyệt vời đến từ từng lớp lá thuốc.

7. Cigar không chỉ dành cho người giàu

Đi liền với hình ảnh một người đàn ông thành đạt nhưng cigar không chỉ là một thú vui của những người giàu. Cigar có mức giá đa dạng hơn bạn vẫn tưởng.

Mặc dù phải thừa nhận rằng bằng các vật liệu tốt nhất, cấu trúc điếu tốt nhất và quy trình kiểm soát chất lượng cấp tính nhất thì những điếu cigar đắt tiền thường là những điếu cigar ngon.

Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là bạn tìm được điều đặc biệt về hương vị, sự tinh tế đáp ứng được mong muốn của bạn.

cigar
Hãy tìm ra điếu cigar dành riêng cho bạn

Vậy là bạn đã hiểu thêm phần nào về cigar. Có thể nói, cigar cũng như sự thể hiện cho phong cách cá nhân của mỗi người vì thế hãy thử và lựa chọn điều cigar phù hợp với con người bạn!

Quý khách hàng có nhu cầu trở thành đại lý phân phối cigar chính hãng với 100% nguyên liệu nhập khẩu từ Nigacagua và cuốn trực tiếp bởi những nghệ nhân Cuba, đừng ngần ngại liên hệ số điện thoại 02433505468 hoặc gửi thông tin về địa chỉ: neonlis1965@gmail.com để nhận phản hồi sớm nhất từ Neonlis Cigars nhé!

Đọc thêm nội dung liên quan: Nghệ thuật để tận hưởng trọn vẹn điếu xì gà hảo hạng

Tags: No tags

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *